Sáng ngày 15.5.2020, Công ty CP đầu tư và phát triển Minh Đức Long An đã tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa III – SLICO tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Triển vọng phát triển KCN Đức Hòa III

Tham dự buổi lễ có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, lãnh đạo tỉnh Long An; ông Nguyễn Văn Được – Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Long An; ông Dương Ngọc Hào – Chủ tịch hội đồng QT Công ty CP đầu tư và phát triển Minh Đức Long An; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành địa phương và đông đảo khách mời.

Lễ khởi công KCN Đức Hòa III

Dự án KCN Đức Hòa III – SLICO có tổng diện tích 195,79ha (chiếm 10% tổng diện tích toàn khu). Đây là KCN lớn thứ 3 trong cụm 13 KCN của Đức Hòa III, có tổng vốn đăng ký đầu tư là 388 tỷ đồng.

Về kết nối hạ tầng nội khu, ngoài 2 tuyến đường 4 làn xe (đường 36m, đường D1), KCN SLICO còn dành hơn 26ha để xây dựng hệ thống đường giao thông nội khu, 41,94ha cây xanh và mặt nước, 2ha cho kho bãi, cũng như đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đặc thù cho ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ và chế biến. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Được phân tích lợi thế vị trí địa lý thuận lợi của tỉnh và mong rằng KCN Đức Hòa III – SLICO sớm đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng để đi vào khai thác, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, là một kênh xúc tiến đầu tư mới, hiệu quả để góp phần vào sự phát triển chung của Long An.

“KCN Đức Hòa III – SLICO được định hướng là một KCN Xanh – Sạch – Hiện đại. Theo đó, SLICO sẽ ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, tạo sự phát triển bền vững và môi trường sống thân thiện nhằm hướng đến xây dựng một hệ sinh thái các dịch vụ hỗ trợ các ngành công nghiệp, tạo lợi thế thu hút các nhà đầu tư có chất lượng…

Lợi thế kết nối hạ tầng giao thông

Nhiều năm qua, Long An đã kiên trì với định hướng và tầm nhìn chiến lược, tập trung phát triển các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Các tuyến cao tốc TPHCM – Trung Lương kết nối TPHCM – Long An – Miền Tây;

Tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành kết nối Long An – TPHCM – Đồng Nai.

Hệ thống giao thông đường thủy, cảng sông của tỉnh Long An, đã tạo nên hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ kinh tế – xã hội của tỉnh Long An trong tương lai. 

Long An còn là cửa ngõ nối liền Đông Nam bộ với khu vực ĐBSCL, là cầu nối quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của 2 vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Bất động sản công nghiệp

KCN SLICO là cửa ngõ kết nối khu vực Tây Bắc và Tây Nam của TP.HCM bằng đường Vành đai 3 và 4. Đây cũng là trục hành lang kinh tế lớn nhất TP.HCM dọc theo quốc lộ 22 gắn với khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Ngoài ra, KCN này còn nằm giữa 3 cụm dân cư lớn (Đức Hòa, Hậu Nghĩa, Củ Chi), nên được thừa hưởng hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, đồng bộ và kết nối thuận tiện đến sân bay, bến cảng, cửa khẩu… thuận tiện cho việc thúc đẩy kinh tế phát triển, giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và cả khu vực ĐBSCL. 

Sở hữu lợi thế lớn từ hạ tầng giao thông, cùng vị trí chiến lược, KCN SLICO được kỳ vọng trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghiệp phía Nam, là cửa ngõ tiêu thụ nông lâm thủy sản thô cho ĐBSCL và Tây nguyên.

Đặc biệt, KCN SLICO còn được bao quanh bởi hệ sinh thái KCN (gồm 13 KCN Đức Hòa III, KCN Xuyên Á và KCN Tân Phú Trung). Vì thế, từ SLICO các doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối, hợp tác với nhau, góp phần đưa huyện Đức Hòa nói riêng và tỉnh Long An nói chung trở thành trung tâm công nghiệp phụ trợ và chế biến tầm quốc gia.

Ông Dương Ngọc Hào, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư và phát triển Minh Đức Long An, cho biết dự án KCN Đức Hòa III – SLICO được định hướng là một KCN Xanh – Sạch – Hiện đại, ưu tiên các ngành công nghiệp sạch, tạo sự phát triển bền vững và môi trường sống thân thiện; hướng đến xây dựng hệ sinh thái dịch vụ hỗ trợ các ngành công nghiệp, tạo lợi thế thu hút nhà đầu tư có chất lượng.

Ngoài ra, SLICO còn được mong muốn thu hút thêm nguồn nhân lực, tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương, thay đổi chất lượng sống của người dân và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. 

Lễ ký kết

Tại buổi lễ, đại diện Công ty CP đầu tư và phát triển Minh Đức Long An cùng đại diện các công ty đối tác (Công ty CP đầu tư và phát triển SDG Land, Công ty TNHH Thuận Phú – Tiền Giang, Công ty TNHH công nghiệp thương mại và sản xuất Đại Phong, Công ty CP VIETCOTEK, Công ty TNHH SSME, Công ty CP Việt Thái Quốc tế) đã đặt bút ký kết vào biên bản ghi nhớ. Các bên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ về những mục tiêu, từ đó đưa ra phương hướng hợp tác hiệu quả.

Sau nghi thức ký kết, các đại biểu chính thức nhấn nút khởi công dự án KCN Đức Hòa III – SLICO. Đây là thời khắc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp huyện Đức Hòa phát triển mạnh mẽ.

Phát biểu tại buổi lễ, Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao năng lực của chủ đầu tư thông qua các dự án đã làm, các lĩnh vực đã triển khai thời gian qua, hy vọng dự án KCN Đức Hòa III – SLICO cũng thành công như vậy.

Ông đề nghị chủ đầu tư phải xây dựng nơi đây thành KCN – dân cư kiểu mẫu, không  chỉ thu hút nhà đầu tư nhờ công nghệ hiện đại, chính sách thu hút đầu tư, mà còn là nơi tham quan du lịch bởi yếu tố “xanh – sạch- đẹp”. 

HA.